Pressing là gì? Hiểu đúng về định nghĩa Pressing trong bóng đá

0

Nếu là người hâm mộ bóng đá chắc hẳn bạn đã từng nghe qua thuật ngữ Pressing. Tuy nhiên, rất nhiều người đang còn mơ hồ và chưa hiểu hết pressing là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Định nghĩa Pressing là gì?

Pressing là từ chỉ hành động “tạo áp lực” lên đối phương trong bóng đá. Còn dịch theo tiếng anh thì Pressing là sự nhấn mạnh, sự siết lại, sự đè ép…

Trong bóng đá truyền thống khái niệm Pressing nghĩa là gì không được nhiều người biết đến mà chỉ một số dân xem kèo bóng đá mới hiểu. Do thuật ngữ Pressing chỉ mới xuất hiện trong những năm gần đây. Điều này tạo nên sự khác biệt giữa bóng đá đương đại và bóng đá truyền thống bởi bóng đá đương đại thiên hướng phòng thủ hơn là lối chơi dồn lực tấn công.

Pressing là gì? Câu hỏi được nhiều người hâm mộ quan tâm

Theo thời gian, những lối đá pressing ngày càng đa dạng hơn được các huấn luyện viên triển khai ngày càng nhiều và mạnh mẽ hơn. Nếu như bạn thường xuyên theo dõi các đội bóng tên tuổi như: Borussia Dortmund, Barcelona,…sẽ thấy các đội bóng này rất hay triển khai lối đá này. Hiện nay, ngày càng nhiều đội bóng áp dụng lối chơi này trong các giải đấu quan trọng nhằm tạo áp lực cho đối thủ. 

Để thực hiện thuần thục kỹ năng đá pressing, các cầu thủ cần phải biết kiểm soát tốc độ của mình. Ngoài ra, rèn luyện thêm kỹ năng để mỗi trận ra sân trở nên nguy hiểm và khó lường hơn.

Những ưu và nhược điểm của Pressing

Trong thể thao đặc biệt là bóng đá, nếu có lối chơi tốt từ đầu trận đến cuối trận thì khả năng chiến thắng sẽ rất cao. Tuy nhiên, nếu lạm dụng theo lối mòn sẽ khiến đối thủ bắt được bài và tìm ra lời giải ngay cả với kỹ thuật Pressing. Vì thế, trước khi thực hiện đá Pressing bạn cần nghiên cứu rõ về những ưu và nhược điểm để có một kết quả như mong đợi.

Ưu điểm của việc đá pressing là gì?

  • Áp dụng lối đá pressing giúp bạn tạo nhiều sức ép lên đối thủ
  • Đây là cơ hội để có nhiều cầu thủ chạm được bóng và khả năng ghi bàn chia đều cho mỗi người, không phân biệt vị trí chơi miễn thuận lợi là có thể phản công.
  • Lối đá pressing có thể đưa đội bóng của đối thủ vào tình thế nguy hiểm nếu như để mất bóng
  • Đối phương khó có cơ hội ghi bàn vào lưới đội bạn.
Sử dụng lối đá Pressing để tạo sức ép cho đối thủ

Nhược điểm của lối đá pressing

  • Cầu thủ tham gia vào lối đá pressing cần phải chạy nhiều cùng nền tảng thể lực và sức bền tốt. Nếu như cầu thủ không đảm bảo điều kiện trên thì việc thực hiện lối đá này sẽ trở nên khó khăn hơn.
  • Mặc dù lối đá pressing mang lại hiệu quả cao nhưng không phải đội bóng nào cũng có thể áp dụng triệt để được. Vì thế, là một huấn luyện viên tài ba thì không nên lạm dụng mà bỏ qua lối chơi truyền thống. Cần biết kết hợp giữa những gì tinh túy của truyền thống lẫn hiện đại. Ngoài ra, để áp dụng thành công lối đá pressing cần một tinh thần đồng đội cao, đoàn kết làm nên sức mạnh.

Xem thên: lich thi dau euro

2  loại Pressing phổ biến

Loại pressing phổ biến nhất chúng tôi muốn nhắc đến là Low Press. Đây là kỹ thuật pressing cần được thực hiện bởi tất cả các cầu thủ trong cùng một đội. Do đó, đòi hỏi tinh thần đồng đội khá cao để thực hiện mục tiêu. Low Press được rất nhiều đội bóng sử dụng để phòng thủ và phản công. Những vị trí dễ dàng tận dụng cơ hội để bẫy bóng từ những sai lầm của đối phương là tiền đạo và tiền vệ.

Những huấn luyện viên thành công bởi lối đá Pressing

Loại pressing thứ hai có tên gọi là Midfield Press. Đây là lối đá được các cầu thủ lựa chọn để thực hiện ở khu vực giữa sân. Những đường truyền tốt nhất sẽ là cơ hội để một trong hai đội bóng ghi điểm khi bóng rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan. Đội nào tạo áp lực ở khu vực giữa sân sẽ dễ kiến tạo để ghi điểm vào khung thành đối phương.

Trên đây chúng tôi vừa định nghĩa cho các bạn Pressing là gì? những ưu và nhược điểm của lối đá này. Hy vọng người hâm mộ Việt Nam và những người phân tích tỷ lệ kèo malaysia sẽ hiểu hơn về bóng đá hiện đại và mãn nhãn với những màn trình diễn được thực hiện bởi chiến thuật pressing.

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận và Ý Kiến