So Sánh Windows 10 Home và Windows 10 Pro

0

Đối với nhiều người, khi cài Windows 10 những không biết cài phiên bản nào của hệ điều hành này vì Windows 10  có rất nhiều phiên bản khác nhau. Trong đó, Windows 10 Home và Windows 10 Pro là 2 phiên bản phổ biến và được sử dụng nhiều nhất. Vậy sự khác nhau giữa 2 phiên bản này là gì ?

Các tính năng chính của Windows 10

Tất cả các phiên bản Windows 10 đều cung cấp cùng chức năng cơ bản đủ dùng cho tât cả mọi người. Những tính năng này có mặt trên mọi phiên bản của Windows 10.

Cortana là một trong những bổ sung mới lớn nhất cho Windows trong những năm gần đây và là trợ lý kỹ thuật số hỗ trợ AI của Microsoft. Cortana nằm ngay cạnh nút Bắt đầu và có thể khởi chạy các tìm kiếm, đặt lời nhắc, kiểm tra email và điều chỉnh cài đặt, trong số những thứ khác.

Virtual Desktop là một tính năng cốt lõi khác của Windows 10, giúp máy tính để bàn ảo dễ dàng hơn. Tính năng này cho phép người dùng tạo nhiều máy tính để bàn có thể được chuyển đổi giữa và di chuyển các cửa sổ mở giữa.

Windows Hello là một tính năng bảo mật sinh trắc học trong Windows 10, sử dụng nhận dạng khuôn mặt hoặc quét vân tay để đăng nhập người dùng vào Windows, thay vì mật khẩu truyền thống. Nó cũng có thể được sử dụng để mua hàng tại cửa hàng và nhiều ứng dụng đã bắt đầu cung cấp tích hợp Windows Hello.

Dark Mode hiện đã bao gồm tất cả, có nghĩa là người dùng đã mong đợi chế độ tối cho Windows File Explorer có thể vui mừng. Trong Windows 10, giờ đây bạn có thể cài đặt chế độ tối trong suốt tất cả mọi thứ, với Trình khám phá tệp, Menu bắt đầu, Thanh tác vụ, Trung tâm hành động và cửa sổ cài đặt.

Tính năng Game Mode: khi kích hoạt tính năng này máy tính sẽ hạn chế các hoạt động và quy trình nền, thay vào đó tập trung các tài nguyên đó sang trò chơi đang chạy.

Windows Defender là bảo vệ chống vi-rút Windows gốc. Nó cung cấp các tùy chọn bảo vệ thời gian thực và cung cấp tích hợp với trình duyệt Edge của Microsoft. Nó cũng nhận được cập nhật liên tục để bảo vệ chống lại các mối đe dọa mới nhất.

Windows 10 Home

Phiên bản Windows 10 Home nhẹ về các tính năng chuyên nghiệp và kinh doanh, chọn cách tăng thêm một số trọng tâm bảo mật, nhưng cung cấp trải nghiệm Windows quen thuộc mà hầu hết người dùng đang theo đuổi. Nếu bạn chưa từng sử dụng phiên bản Pro của Windows, bạn sẽ không thiếu thứ gì ở đây.

Đối với các game thủ, có thể truy cập vào tất cả các thành phần chơi trò chơi sẵn có của Windows với Windows 10 Home. Người dùng có thể đồng bộ hóa tài khoản Xbox Live, truyền phát trò chơi từ Xbox One sang PC, sử dụng hỗ trợ bộ điều khiển Xbox One gốc, bật hoặc tắt Chế độ trò chơi và sử dụng Game Bar cho các tùy chọn phát và phát trực tuyến.

Ngoài ra còn có các tùy chọn thường xuyên cho tính toán và năng suất hàng ngày; Mail, Lịch, Outlook, Notepad, OneNote, Microsoft Edge và hơn thế nữa.

Windows 10 Pro

Trong khi Windows 10 Home nhắm đến thị trường tiêu dùng rộng hơn, Windows 10 Pro có thêm một vài tính năng cao cấp cho người dùng doanh nghiệp, chuyên gia.

Một trong những bổ sung lớn nhất là tính năng BitLocker mạnh mẽ , cung cấp hỗ trợ mã hóa toàn diện hơn nhiều so với Windows 10 Home. Một tính năng bảo mật đáng chú ý khác là dịch vụ Windows Update for Business , dành cho người dùng doanh nghiệp và quản trị viên CNTT. Sau đó, có thêm bảo mật dưới dạng Device Guard và Secure Boot.

Windows 10 Pro cũng cun cấp tín năng máy ảo với Client Hyper-V, cho phép người dùng tạo máy ảo cho để có thể cài thêm bất kỳ hệ điều hành nào khác.

Kết luận

Nếu bạn là người dùng bình thường hoặc là một game thủ PC không rườm rà và không quan tâm đến các tính năng cao cấp, thì có thể rõ ràng bạn cần phiên bản nào đi với Windows 10 Home. Bạn có thể sẽ không tìm thấy bất cứ điều gì còn thiếu từ trải nghiệm, đồng thời tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể.

Nếu bạn là những người đam mê PC , hoặc là một người dùng Windows nâng cao. Windows 10 Pro cung cấp cho các bạn nhiều tính năng bảo mật và hỗ trợ máy ảo tốt hơn.

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận và Ý Kiến