Tại sao nhà Tấn (265) lại ít được nhắc đến trong lịch sử

0

Nhà Tấn là một triều đại được thống nhất trong khoảng thời gian khá ngắn (280 SCN-316SCN), không kể đến loạn Bát Vương (291 SCN -306 SCN) và loạn Vĩnh Gia (311 SCN).

Tư Mã Chiêu, một quyền thần khét tiếng đến nỗi Ngụy đế Tào Mao từng nói rằng : “Lòng dạ Tư Mã Chiêu, người qua đường đều biết” . Nhưng mà đám con cháu của lão chỉ biết hoang dâm hưởng lạc.

Vào lúc này, một cuộc xung đột giai cấp giữa các tầng lớp cũng đang ở giai đoạn đỉnh cao.

Sau nhà Tấn, Trung Quốc bước vào thời Ngũ Hồ Loạn Hoa, một thời đại đen tối nhất trong lịch sử Trung Hoa.

Thật lòng mà nói, lúc tôi đọc về triều đại nhà Tấn, tôi chẳng thấy được điều gì nổi trội ở nhà Tấn cả. Do đó các sử gia Trung Quốc cũng không muốn nói về nó.

Nhà Tấn không có một Hoàng Đế vĩ đại nào như nhà Tùy và nhà Tống cả.

Hoàng Đế tài năng nhất nhà Tấn là Tư Mã Viêm, nhưng mà sau này lão cũng trở nên hoang dâm khi mà lão sở hữu tới hàng ngàn cung nữ, và còn cổ súy cho lối sống xa hoa của các quan chức. Lão còn thích thú khi mà quan sát một cuộc đọ gia sản giữa em vợ và một ông đại gia (note : truyện cổ tích con thạch sùng lmao). Hoàng Đế kế vị, con trai của lão, Tấn Huệ Đế là một ông vua ngu nhất lịch sử Trung Hoa . Ổng bị bệnh thiểu năng trí tuệ . Không có gì ngạc nhiên đó là chỉ sau 2 thập kỷ thái bình, đất nước lại lâm vào tình trạng khủng hoảng với sự suy yếu của nhà Tấn đối với các man tộc miền Bắc Trung Hoa. Thời kì này còn hỗn loạn hơn cả Tam Quốc (220-280) mà nhà Tấn đã kết thúc. Nó tồn tại hơn 300 năm cho đến năm 539. Do đó, mặc dù Tấn đã kết thúc một thời kì hỗn loạn, nhưng mà cái di sản nó để lại còn nát bét hơn trước nữa. Vì vậy các nhà sử học đã không đánh giá cao đóng góp của nhà Tấn.

Khác với nhà Tấn, nhà Tùy dù tồn tại ngắn ngủi những lại có Tùy Văn Đế, một trong 5 Hoàng Đế kiệt xuất nhất trong lịch sử Trung Quốc bên cạnh Đường Thái Tông, Tống Thái Tổ, Hán Vũ Đế, Minh Thành Tổ. Cho nên, không có gì phẩi thắc mắc mà tại sao nhà Tùy vẫn được nhắc đến là một vương triều hùng mạnh.

Nhà Tống tồn tại hơn 300 năm và là một triều đại mà kinh tế, xã hội và văn hóa phát triển, hưng thịnh kéo dài. Đó là lý do tại sao Tống được nhắc đến là một trong những triều đại vĩ đại nhất trong lịch sử Trung Quốc bên cạnh Hán, Đường, Minh. Chỉ có một điểm đáng tiếc của Tống đó là liên tục ăn đập và bị làm nhục bởi các rợ quốc phía Bắc.

TLDR : nhà Tấn không có vua giỏi hay đóng góp gì đáng kể như các triều đại khác, mặc dù kết thúc được Tam Quốc nhưng đã để lại một bãi rác còn to gấp mấy chục lần Tam Quốc.

Lần đầu dịch bài nên còn nhiều thiếu sót, mong mọi người giúp đỡ.

Có thể bạn sẽ thích

Bình Luận và Ý Kiến